วัดดัง มหาสารคาม ขึ้นป้ายไม่รับเผา ศ พ จากโควิด-19 อ้างเป็นมติชุมชน

วัดนาควิชัย จ.มหาสารคาม ขึ้นป้ายหยุดไม่รับเผา ศ พ ที่เสียชีวิตจาก “โควิด-19” เผยเป็นมติของชุมชน ด้านสำนักพุทธฯ เข้าเจรจาขอให้ปลดป้าย

จากกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์ภาพป้ายไวนิลในวัด มีข้อความว่า ประกาศวัดนาควิชัย หยุดรับ ศ พ ชั่วคราว ที่มาบำเพ็ญกุศลที่วัดนาควิชัย ไม่รับ ศ พ ประกอบพิธีฌาปนกิจ ศ พ

ไม่รับ ศ พ ที่ ต า ย จากโคโรนา หรือ โควิด-19 จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ประกาศลงวันที่ 28 มีค 63 คณะกรรมการชุมชนนาควิชัย นั้น

Loading...

ล่าสุด วันที่ 31 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง พระครูวิชัยบุญพิศิษฏ์ เจ้าอาวาสวันนาควิชัย ต.ตลาด อ.เมืองมหาสารคาม เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมชุมชนได้ประชุมกันแล้วและได้มติให้ทางวัดนาควิชัยงดรับงานศพ

โดยได้มีการทำป้ายไวนิลมาติดที่ศาลาวัดทั้ง 2 ด้าน เป็นสิทธิของวัดที่จะรับไม่รับก็ได้ ยังมีวัดอื่นมีอีกมากมายไปเผาวัดไหนก็ได้

Loading...

ช่วงนี้กระแสโควิด-19 มาแรง ชาวบ้านก็จะมาโจมตีเราที่มารับ ศ พ เราเลยต้องใช้มติของชุมชนงดรับ ศ พ และเตาเผาไฟฟ้าของวัด ก็ชำรุด ด้วยเลยได้ปิดซ่อมแซมพอดี จากนั้นได้พาไปดูเตาเผาราคา 1.8 ล้าน อายุ 15 ปี ของวัดที่มีสภาพเก่าและต้องการปิดเผื่อบำรุงรักษาเพราะไฟตกบ่อย ปีหนึ่งซ่อมไม่ต่ำกว่า 4-5 ครั้ง

ขณะที่ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดมหาสารคาม ได้เดินทางมาพบเจ้าอาวาส และได้พูดคุยและขอความร่วมมือให้ทำการปลดป้ายดังกล่าวออก เพราะทำให้สังคมมองว่าวัดไม่ดี และจะเป็นผลกระทบไปทั้งหมด

Loading...

พร้อมทั้งให้เจ้าอาวาสเปิดรับ ศ พ จัดงานตามที่ทางราชการกำหนดได้ แต่ถ้าเตาเผาใช้ไม่ได้ก็ให้นำส่งวัดที่สามารถเผาได้ต่อไป ไม่ใช่ปิดกั้นชาวบ้านแบบนี้.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *