สลด ลูกศิษย์ตามหลวงพ่อไปสนทนาธรรม กลายเป็น ศ พ จมน้ำในท่านั่งกราบ

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2563 เวลา 15.30 น. ร.ต.อ.ปรีชา ดีสวนโคก พนักงานสอบสวน สภ.นากุง อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งเหตุคนจมน้ำเสียชีวิต  ในบ่อน้ำภายในบริเวณวัดสว่างอารมณ์ บ้านดอนอุดม หมู่ 6 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์

จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น  ก่อนออกตรวจที่เกิดเหตุและชันสูตร ศ พ พร้อมแพทย์เวรโรงพยาบาลยางตลาด และนายชยพล วัชระอุดมกุล นายกสมาคมกู้ภัยสามัคคีกาฬสินธุ์

ที่เกิดเหตุ เป็นบ่อน้ำด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของวัด พบชาวบ้านและพระลูกวัด ช่วยกันดึงร่างของชายอายุประมาณ 40-45 ปี ไม่สวมเสื้อ ใส่กางเกงขาสั้นสีดำ ผิวขาวซีด ขึ้นมาจากบ่อน้ำ เพื่อทำการปฐมพยาบาล แต่เนื่องจากจมน้ำเป็นเวลานาน

Loading...

จึงไม่สามารถยื้อชีวิตได้ทัน ทั้งนี้จากการตรวจสอบ ไม่พบบาดแผลและร่องรอยการต่อสู้ สาเหตุการเสียชีวิตเนื่องจากขาดอากาศหายใจ และคาดว่าเสียชีวิตไม่น้อยกว่า 4 ชั่วโมง

สอบถามนายประสิทธิ์ ขันทะจำนงค์  อายุ 67 ปี บ้านเลขที่ 11 หมู่ 4 บ้านดงเค็ง ต.บัวบาน อ.ยางตลาด  จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตเป็นลูกชายตน ชื่อนายชาญชัย ขันทะจำนงค์  อายุ 44 ปี ปกติเป็นคนชอบอยู่วัด และมักติดตามคณะพระสงฆ์วัดดงเค็ง  ซึ่งเป็นวัดประจำหมู่บ้านไปตามกิจนิมนต์ต่างๆ  

Loading...

เมื่อเช้าวันนี้ก่อนออกจากบ้าน  บอกกับตนว่าจะตามหลวงพ่อมาสนทนาธรรมที่วัดสว่างอารมณ์บ้านดอนอุดม ซึ่งเป็นจุดที่จมน้ำเสียชีวิต ทั้งนี้ จากการชันสูตรศพ ไม่พบบาดแผลและร่องรอยการต่อสู้  ตนจึงไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ด้านพระบันลือ ปุณนฺติโส พระวัดบ้านดงเค็งกล่าวว่า นายชาญชัยผู้ ต า ย เป็นลูกศิษย์ของตน  ซึ่งมักจะติดสอยห้อยตามตนและคณะพระสงฆ์ประจำ  ซึ่งตนก็ให้ความเมตตาเหมือนญาติคนหนึ่ง ทั้งนี้

Loading...

ก่อนที่จะพบนายชาญชัยกลายเป็น ศ พ นั้น  ตนและพระเณร 3 รูป ได้ดินทางมาจากวัดบ้านดงเค็ง ที่อยู่ห่างจากวัดว่างอารมณ์บ้านดอนอุดมประมาณ 7 กม. เพื่อมาสนทนาธรรมกัน  

จากนั้นเมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. นายชาญชัยได้ขอตัวไปปัดกวาดใบไม้แห้งภายในวัด  ก่อนที่จะหายตัวไป เข้าใจว่าคงไปหาอาบน้ำ หรือหาที่พักผ่อนเพื่อหลบแดด เนื่องจากสภาพอากาศช่วงกลางวันของวันนี้ร้อนอบอ้าวมาก

Loading...

กระทั่งถึงเวลา 15.00 น. จะพากันเดินทางกลับวัดบ้านดงเค็ง ก็ร้องเรียกและตามหานายชาญชัย  ก่อนที่จะพบว่ากลายเป็น ศ พ จมน้ำ ในท่านั่งคุกเข่า โดยสภาพ ศ พ ที่เห็นก้นโด่งขึ้น ขณะที่ศีรษะจมอยู่ในน้ำที่ลึกประมาณ 50 ซม.เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ สันนิษฐานว่า สาเหตุการเสียชีวิต นายชาญชัยอาจจะรู้สึกร้อน หลังจากเก็บกวาดใบไม้แล้วจึงลงมาอาบน้ำในบ่อ ประกอบกับอากาศที่ร้อนจัด และร่างกายปรับสภาพไม่ทัน จึงเป็นสาเหตุให้เป็นลมแดด หน้ามืด และเป็นตะคริวจมน้ำในท่านั่งกราบดังกล่าว  

ทั้งนี้คาดว่าเสียชีวิตไม่น้อยกว่า 4 ชั่วโมง โดยญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต  ซึ่งจะได้มอบ ศ พ ให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *