ผวาโรคระบาดม้า ที่ปากช่อง ตายแล้ว 42 ตัว แฉมีคนแอบนำ “ม้าลาย” เข้ามา

นายอำเภอปากช่อง ตรวจฟาร์มม้าแข่ง หลังพบม้าในฟาร์มกว่า 10 แห่ง ตายรวมกัน 42 ตัว คนเลี้ยงม้าบอกมีบางฟาร์ม นำ “ม้าลาย” มาพัก อาจเป็นพาหะนำโรค สั่งเร่งทำความสะอาด พร้อมส่งตรวจเชื้อหาสาเหตุ

จากกรณี พบม้าฟาร์มที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมาตายจำนวนมาก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 27 มีนาคม นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง นายไพรัช ปากคีบทอง ปศุสัตว์ อ.ปากช่อง พร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมเข้าตรวจฟาร์มม้าแข่งไม่มีชื่อ ตรงข้ามวัดขนงพระใต้ หมู่ 2 บ้านขนงพระใต้ ต.ขนงพระ

พบว่าอยู่ในพื้นที่กว่า 10 ไร่ เลี้ยงม้าไว้กว่า 10 ตัว ตายไป 3 ตัว เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้ออกมาเก็บเลือดม้าที่ตายไปตรวจที่ศูนย์ของกรมปศุสัตว์ แต่จะรู้ผลอีกประมาณ 30 วัน และได้พ่นยาฆ่าเชื้อในฟาร์มทุกฟาร์มที่มีม้าตาย

Loading...

นายสุรพันธ์ นายอำเภอปากช่อง กล่าวว่า ได้รับรายงานเมื่อวานนี้ (26 มี.ค.) ว่ามีม้าแข่งที่เลี้ยงในฟาร์มม้าในเขต ต.ขนงพระ และพื้นที่โดยรอบ จำนวน 10 ฟาร์ม มีม้าแข่งตายรวม 42 ตัว เริ่มตายตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดยอาการเริ่มจากไม่กินหญ้า เซื่องซึม 2-3 วัน แล้วก็ตาย ตาบวม กรามบวม แต่ในพื้น อ.ปากช่อง มีฟาร์มเลี้ยงม้าถึง 24 ฟาร์ม ได้แจ้งให้ทำความสะอาดตัวม้าและคอกม้า ส่วนที่ปศุสัตว์แจ้งว่าเป็นโรคอุบัติใหม่ แต่จะเกิดจากแมลง หรือเชื้อโรคอะไรนั้น คงต้องรอผลจากการนำเลือดไปตรวจ

Loading...

“ได้รับแจ้งจากคนเลี้ยงม้าที่ไม่ยอมบอกชื่อฟาร์มและชื่อตนเอง เกรงจะเสียชื่อเสียงของฟาร์ม ว่ามีฟาร์มม้าในพื้นที่นำม้าลายมาพัก ก่อนจะส่งไปต่างประเทศ ไม่รู้ว่าจะมีแมลงไปกัดแล้วมากัดม้าจะมีเชื้อโรคมาด้วยหรือไม่ แต่เป็นเพียงการสันนิษฐานเท่านั้น แต่จากการตรวจสอบในฟาร์มพบว่ามีตัวริ้นตอมตัวม้าเป็นจำนวนมาก ส่วนจะตายด้วยโรคอะไรกันแน่คงต้องรอผลตรวจเลือด”

ส่วนนายเกียรตินิย ขวัญใจพุทธิษา นายก อบต.ขนงพระ กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากกองสาธารณสุขของ อบต. ว่า มีม้าแข่งที่เลี้ยงในพื้นที่ตายหลายตัว สัตวแพทย์ของฟาร์มได้ผ่าท้อง เบื้องต้นพบว่าท้องอืด ลำไส้บิด ไม่ยอมกินหญ้า ส่วนจะเกิดจากสาเหตุใดนั้นไม่ทราบ.

Loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *