ที่ปากช่อง ม้าล้มดิ้น ต า ย รวด 30 ตัว

ม้าที่ต า ยทั้ง 30 ตัวนั้น เป็นการต า ยอย่างฉับพลันต่อเนื่องมา 3 วันแล้ว และยังไม่ทราบสาเหตุการต า ยที่ชัดเจน

หลังจากมีการแชร์ข้อมูลในโซเชียลว่ามีเหตุการณ์ ม้าต า ยอย่างเฉียบพลันมากกว่า 30 ตัวในพื้นที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ในสภาวะที่มีความตื่นตระหนกเกิดขึ้นในภาวะวิกฤติโควิด-19

ทีมข่าวพยายามโทรสอบถามไปยังกรมปศุสัตว์ ให้คำตอบว่า ให้รอการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการซึ่งยังไม่ทราบเวลาที่ชัดเจน

Loading...

แต่ก่อนหน้านี้กรมปศุสัตว์ได้ออกหนังสือด่วนที่สุดไปยังปศุสัตว์ทุกจังหวัด ให้ระวังเรื่องการต า ยของม้าในพื้นที่

ภาพจากอีจัน

Loading...

เราเลยโทรไปยัง #สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย ซึ่งนายนารา เกตุสิงห์ เลขาธิการสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลกับเราว่า ไม่อยากให้สังคมตื่นตระหนกไปกับภาวะวิกฤติโควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้น

โดยส่วนตัวมีความเห็นว่าอาการของโรคที่เกิดขึ้นในม้านั้นมันแตกต่างจากอาการของโควิดโดยสิ้นเชิง เพราะการต า ยของม้าเป็นการต า ยอย่างเฉียบพลัน เหมือนกับการต า ยของสัตว์อื่นๆ ที่ต า ยเพราะภาวะโรคระบาด

Loading...

ส่วนจำนวนของม้าที่ต า ยนั้น แหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้คือประมาณ 30 ถึง 40 ตัว ยังไม่ชัดเจนอีกเช่นกันว่าเป็นม้าประเภทใด ใช้ในการแข่งขันทั้งหมดหรือไม่ และสาเหตุการตายนั้นก็ยังต้องรอผลตรวจทางวิทยาศาสตร์

ภาพจากอีจัน

Loading...

แม้ว่ายังไม่ทราบว่าม้าที่ล้มต า ยอย่างเฉียบพลันนั้น เป็นม้าที่ใช้ในประเภทใดบ้าง #สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย ไม่นิ่งนอนใจ ได้ออกหนังสือขอความร่วมมือให้สมาชิกเครือข่ายของสมาคม หลีกเลี่ยงการเคลื่อนย้ายม้าเข้าออกพื้นที่เสี่ยง เป็นการชั่วคราวอย่างเคร่งครัด

เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น เหตุการณ์ม้าต า ยอย่างเฉียบพลันไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยมาก่อนก็จริง แต่หากเป็นภาวะโรคระบาดในสัตว์ ก็สามารถเกิดขึ้นได้กับสัตว์ทุกประเภท ไม่อยากให้สังคมตื่นตระหนกจนเกินไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *