โดนแน่พวกหัวดื้อ ไม่ยอมกักโรค ส่งเฝ้าป่าช้า ฟังเสียงหมาหอน 14 วัน

หมู่บ้านกะเหรี่ยงที่อุ้มผาง จ.ตาก จัดหนัก พวกหัวดื้อ กลับจากพื้นที่เสี่ยง โควิด-19 แล้วไม่ยอมกักตัว แต่ไปมั่วกับหมู่พวก ส่งไปนอนในป่าช้า ฟังเสียงสุนัขเห่าหอนจนครบ 14 วัน 

วันที่ 27 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.อุ้มผาง จ.ตาก ว่า หลังจากที่เกิดเชื้อไวรัสโควิดระบาดไปทั่วประเทศและมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนกว่า 1 พันรายแล้วทั่วประเทศ ขณะที่ในพื้นที่จังหวัดตากมีผู้ติดเชื้อ 1 ราย

มีพื้นที่เสี่ยงมีเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านในหลายอำเภอ ประกอบกับมีประชากรแฝงและเป็นชาวเขาเผ่าต่างๆ จำนวนมาก โดยเฉพาะอำเภออุ้มผาง เป็นพื้นที่ที่มีชาวเขาเชื้อสายกะเหรี่ยงที่นับถือผีสางนางไม้ มักจะสวนทางกับคำเตือน ที่ทางฝ่ายราชการต้องมีมาตรการที่เข้มข้น และจริงจัง

Loading...

นายชัยวัฒน์ เชี่ยวชาญสิงขร ผู้อำนวยการ รพ.สต.บ้านเปิงเคลิ่ง ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง ได้ร่วมหารือกับผู้นำท้องถิ่น ในหมู่บ้านเปิงเคลิ่ง เพื่อหามาตรการรับมือกับกลุ่มเสี่ยงแพร่เชื้อ จากผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ กทม. และอีกหลายจังหวัดกลุ่มเสี่ยง แล้วไม่ยอมกักตัว 14 วัน ใช้ชีวิตตามปกติ อยู่รวมกันมาก จึงใช้มาตรการเข้มข้น เด็ดขาดกับกลุ่มคนดังกล่าว

โดยลงความเห็นว่า หากไม่กักตัวอยู่ในบ้าน 14 วัน เจ้าหน้าที่จะนำตัวมากักตัวยังบริเวณป่าช้า บริเวณที่ตั้งศพและเมรุเผาศพ อยู่กับเสียงเห่าหอนของสุนัขที่เฝ้าป่าช้าด้วยกันจนครบ 14 วัน

Loading...

ทั้งนี้เพื่อให้ชาวบ้านที่หัวดื้อตระหนักถึงคนรอบข้าง ที่จะต้องเสี่ยงกับเชื้อโควิด-19 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครโดนกักตัวในป่าช้า เพราะต่างหวาดกลัว และกักตัวอยู่กับบ้านกว่า 100 คนแล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *