ของกินเต็มตู้เย็น ผีน้อย เตรียมการตั้งแต่เกาหลี ถึงบ้าน กักตัว 14 วัน

สาวหนองไผ่ เพชรบูรณ์ เป็นผีน้อยเพิ่งกลับจากเกาหลีใต้ เตรียมตัวดีตั้งแต่ต้นทาง กลับถึงบ้านซื้อแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย ของกินเต็มตู้เย็น ขอกักตัวเองเป็นวลา 14 วัน บอกหลังครบกำหนดแล้ว ขอทุกคนปฏิบัติเหมือนคนปกติ 

วันที่ 8 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ผีน้อยคืนถิ่นบ้านเกิดที่หมู่ 6 ต.ยางงาม อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ได้มีผู้เดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศกลุ่มเสี่ยง โควิด-19 ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจำเป็นต้องกักตัวเพื่อติดตามอาการเป็นระยะเวลา 14 วัน

ที่บ้านดังกล่าวได้พบกับ นางสาวเอ๋ (นามสมมติ) อายุ 33 ปี ซึ่งเมื่อเดินทางไปถึงปรากฏว่า บุคคลดังกล่าวได้แยกตัวเองออกมาอยู่ในบ้านอีกหลังเพียงลำพัง โดยภายในบ้านมีการจัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องใช้ อาหาร ไว้อย่างเพียงพอสำหรับการกักตัว 14 วัน นอกจากนี้ ยังมีอุปกรณ์ป้องกันการแพร่เชื้อ ไม่ว่าจะเป็น หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์สำหรับล้างมือและทำความสะอาด เพื่อป้องกันเชื้อโรค

Loading...

นางสาวเอ๋ หนึ่งในผีน้อยเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า ก่อนที่ตนจะเดินทางกลับประเทศไทย ตนต้องไปแจ้งความประสงค์กับทางการของประเทศเกาหลีใต้ จากนั้นจะทำการตรวจร่างกายเพื่อหาเชื้อโควิด-19 ตามมาตรฐาน เมื่อผลการตรวจไม่มีการติดเชื้อ ทางการเกาหลีถึงจะอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศได้ เมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย ก็มีการตรวจหาเชื้อ โควิด-19 อีกครั้ง จึงจะสามารถเดินทางกลับบ้านได้ ในส่วนของตน ได้มีการเตรียมการสำหรับการเดินทางและให้ทางบ้านจัดบ้านอีกหลังไว้เพื่อกักตัวไว้ล่วงหน้าแล้ว เพราะก่อนหน้าที่อาศัยอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ มีการให้ความรู้และแจ้งเตือนในการปฏิบัติตัวอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ตนเตรียมการได้ค่อนข้างดี และไม่มีปัญหาเกิดขึ้น รวมทั้งตนเองสมัครใจที่จะกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เพื่อแสดงให้คนในชุมชนและผู้ที่อยู่ใกล้ชิดได้เกิดความสบายใจ

“แต่ก็อยากขอความเห็นใจ และความเข้าใจจากคนรอบข้างด้วยว่า หลังจากผ่านการกักตัวตามเวลาแล้ว ขอให้ปฏิบัติกับเราเหมือนคนปกติทั่วไป”

Loading...

น.ส.เอ๋ กล่าวอีกว่า เบื้องต้น ยังไม่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ติดต่อ หรือเข้ามาดูแลแต่อย่างใด และขณะนี้ตนเริ่มมีปัญหาเรื่องหน้ากากอนามัย เพราะที่มีอยู่ใกล้จะหมดและหาซื้อไม่ได้ ตนจึงอยากขอความอนุเคราะห์จากหน่วยงานในพื้นที่ หากสามารถนำมามอบให้ได้ก็จะเป็นการดีเป็นอย่างยิ่ง

ขณะเดียวกัน ที่ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ยดร.ภูมินทร์ คำหนัก สาธารณสุขอำเภอพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลบึงกระจับ ได้ออกติดตามเฝ้าระวังผู้เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง โควิด-19 ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ในพื้นที่ ที่บ้านเลขที่ 88 หมู่ 3 ตำบลบึงกระจับ อำเภอวิเชียรบุรี

Loading...

ทั้งนี้ มีบุคคลเดินทางกลับจากประเทศอิตาลี ถึงประเทศไทยในช่วงกลางคืน ของวันที่ 6 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา และหลังจากเดินทางมาถึง ได้มีการสัมผัสกับผู้อยู่อาศัยในประเทศไทยที่เป็นญาติ จำนวน 8 ราย โดยทั้งหมดอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน

หลังจากเจ้าหน้าที่ทราบ จากการโพสต์ภาพลงในเฟซบุ๊กของผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศเสี่ยง ก็ได้มีการรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามขั้นตอน และประสานหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่เข้าตรวจสอบอาการในเบื้องต้น พบว่าไม่มีไข้ จึงแนะนำให้กักตัวเองอยู่ภายในบ้าน มอบหน้ากากอนามัยพร้อมคำแนะนำในการปฏิบัติตัว หลังจากนี้จะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่มาติดตามและรายงานอาการจนกว่าจะครบกำหนด 14 วัน

Loading...

นางสาวดาว อายุ 31 ปี ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศอิตาลี เปิดเผยว่า ตนเอง รวมญาติทั้ง 8 คน หลังจากนี้จะกักตัวเองอยู่แต่ภายในบ้าน ไม่ออกไปไหน ตามที่ทางสาธารณสุขแนะนำเป็นเวลา 14 วัน ล้างมือบ่อยๆ ไม่เอามือไปสัมผัสหน้ากาก เวลากินข้าวก็ให้แยกจากคนอื่นๆ ไม่ใช้ของร่วมกัน นอกจากนี้ จะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาตรวจวัดไข้เช้า-เย็น ทุกวัน จนครบกำหนดเวลา 14 วัน.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *