สละชีพเพื่อยืนหยัดในวิชาชีพ วันนอร์อาลัย‘คณากร’จากผู้พิพากษากลายเป็น‘ผู้ต้องหาเสียเอง’

สละชีพเพื่อยืนหยัดในวิชาชีพ วันนอร์อาลัย‘คณากร’จากผู้พิพากษากลายเป็น‘ผู้ต้องหาเสียเอง’

วันที่ 7 มี.ค. จากกรณี นายคณากร เพียรชนะ อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ตัดสินใจใช้อาวุธปืนยิงตัวเองเข้าบริเวณหัวใจ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่บ้านพักส่วนตัวในอ.ดอยสะเก็ต จ.เชียงใหม่ ถูกนำตัวส่งร.พ.แมคคอร์มิค ก่อนเสียชีวิตในที่สุด โดยเเพทย์พยายามช่วยยื้อชีวิตอย่างเต็มที่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้นายคณากรเคยใช้อาวุธปืนยิงตนเองในห้องพิจารณาคดีที่ 4 ที่ศาลจังหวัดยะลาเมื่อวันที่ 4 ต.ค.2562 มาแล้ว

โดยเรื่องนี้ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว วันมูหะมัดนอร์ มะทา ไว้อาลัยต่อการจากไปของ ผู้พิพากษาคณากร โดยระบุว่า

Loading...

“#คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา #คืนความยุติธรรมให้ประชาชน”

ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวกับการจากไปของ “ท่านผู้พิพากษาคณากร เพียรชนะ” อดีตผู้พิพากษาจังหวัดยะลา ที่เคยเปิดเผยจดหมายถึงสาเหตุของการยิงตัวเองในศาลจังหวัดยะลาเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562

Loading...

และต่อมาได้ถูกสั่งตั้งคณะกรรมการสอบกรณีที่ถูกกล่าวหาหรือมีกรณีเป็นที่สงสัยว่ากระทำผิดวินัย และมีมติให้นายคณากรไป “ช่วยทำงานชั่วคราว” ในกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่

และจากวันนั้นสถานะผู้พิพากษาก็กลับกลายตาลปัตรเป็น “ผู้ต้องหาเสียเอง”

Loading...

ช่างน่าอดสูและอนาถจิตเสียจริงกับผลที่ได้รับของท่านผู้พิพากษาที่ได้มาชี้ มาเปิดเผยให้เห็นถึงกระบวนการที่บังคับใช้กับประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศ ซึ่งหากผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายได้พึงสังวรณ์และร่วมกันหาทางออกเพื่อพัฒนาคุณภาพในการบริการความยุติธรรมต่อประชาชน เรื่องราวคงจะไม่จบลงเช่นนี้

วันนี้ได้ทราบข่าวว่าท่านผู้พิพากษาได้สละชีพตนเองเพื่อชี้ให้เห็นจุดบอดอีกครั้ง เป็นอีกวันสลดใจกับประเทศไทย ที่มีข้อมูลมากมายจากหัวใจของผู้พิพากษาที่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการระบายความในใจ เรื่องราวความเป็นมาเป็นไป

Loading...

ผมไม่เชื่อว่าท่านผู้พิพากษากระทำไปด้วยอารมณ์ชั่ววูบหรือขาดสติ เพราะเรื่องนี้ได้ถูกชี้แจง และพิสูจน์มาหลายสถานจนพอรับรู้เข้าใจได้

ในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่ง ผมขอเรียกร้องให้มีการสืบสวนสอบสวนกรณีนี้ตรงไปตรงมาอย่างเร่งด่วน

พร้อมให้พิจารณาช่วยเหลือครอบครัวของท่านที่ยังมีลูกเล็กเรียนหนังสือและภริยาที่ต้องคอยเป็นเสาหลักของครอบครัวต่อไปด้วยเงินบำนาญและเงินอุดหนุนสมทบช่วยเหลือจากทางรัฐบาลไปให้สมฐานะผู้พิทักษ์ความยุติธรรมของปวงชนที่ยอมสละชีพของตนเองเพื่อยืนหยัดในวิชาชีพของตน

ความกล้าหาญในส่วนนี้เป็นคุณสมบัติที่หาได้ยากยิ่งนักในประเทศไทยปัจจุบัน

ผมในฐานะประชาชน ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาชาติ ในฐานสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรขอแสดงความอาลัยต่อการจากไปครั้งนี้ด้วยครับ.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *