ลำบากก็ทน โควิดทำพิษ 2 ผัวเมียตกงาน เพื่อนหักหลัง อยู่ใต้สะพานมา 4 เดือน

วันที่ 7 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีผู้ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาโควิด-19 ต้องอาศัยใช้พื้นที่ใต้สะพานเป็นที่ซุกหัวนอน บริเวณใต้สะพานข้ามคลอง ร.5 ถนนประชายินดี หมู่ 5 บ้านป่ากัน ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

ที่ใต้สะพานพบ นายจรัญ จีนแดง อายุ 43 ปี ชาว จ.เพชรบุรี และ นางดาวรุณี ฤทธิ์ประทีป อายุ 53 ปี ชาว จ.บุรีรัมย์ สองผัวเมีย ที่ต้องอาศัยใต้สะพาน หลังจากที่ต้องตกงานมา 4 เดือนตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ต้องนอนกลางดินกินกลางทราย โดยนำเศษไม้มาปูมากั้นให้พอเป็นที่อยู่ที่กิน และปลูกผักปลูกหญ้าริมคลองเอาไว้กิน บางวันมีคนมารับสามีไปทำงานก่อสร้างก็ได้เงินมาซื้อข้าว วันไหนไม่มีใครจ้างก็อด บางครั้งก็อาศัยผู้ใจบุญที่ผ่านมาพบเห็นหยิบยื่นให้บ้างก็พอประทังชีวิตไปได้

นางดาวรุณี เล่าว่า ก่อนหน้านี้มีอาชีพทำงานก่อสร้างอยู่ที่ อ.เมืองสงขลา และนอนตามไซต์งานไปเรื่อย ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง แต่หลังจากที่เริ่มมีสถานการณ์โควิด-19 ก็ต้องตกงาน และเพื่อนชวนไปทำงานที่กระบี่ แต่ก็เอามาปล่อยทิ้งไว้ที่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ เหลือเงินอยู่ทั้งตัว 80 บาท ตนกับสามีจึงพากันเดินมาหานายจ้างเก่าในพื้นที่ ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ แต่ก็ไม่เจอเลยตัดสินใจใช้พื้นที่ใต้สะพานเป็นที่อยู่อาศัยมาตลอด

Loading...

นางดารุณี กล่าวต่อว่า แม้จะลำบากแต่ตนกับสามีก็ไม่ได้ต้องการเรียกร้องอะไรจากใคร หากเป็นไปได้ก็ขอแค่ให้มีงานทำทุกวันก็พอ แล้วค่อยขยับขยายหาที่อยู่อาศัย หรือหากใครจะช่วยก็ต้องมาหาที่ใต้สะพาน เพราะตนทั้งสองไม่มีโทรศัพท์หรือสมุดบัญชีธนาคาร

ก่อนหน้านี้เคยมีผู้ใจบุญซื้อจักรยานใหม่มาให้คันหนึ่งไว้ไปไหนมาไหนเพราะสงสารที่ต้องเดินทุกวัน แต่ตอนที่ออกไปข้างนอก มีคนขโมยไปอีก ตอนนี้ก็ต้องใช้เดินอย่างเดียว

Loading...

จากการสอบถามชาวบ้านคนหนึ่งที่มาช่วยผัวเมียคู่นี้บอกว่า ขับรถผ่านไปมาเห็นทั้งสองคนใช้ชีวิตอยู่ใต้สะพาน และสู้ชีวิตปลูกผักปลูกหญ้า ไม่ขอใครกิน หรือออกไปเร่ร่อนขอทาน จึงอยากจะมาช่วยเท่าที่พอจะช่วยได้และให้กำลังใจ

อ่านเพิ่มเติม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *