ผบ.ตร.สั่งล่าแก๊งพรานยิงเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ตั้งข้อหาฆ่าเจ้าพนักงาน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แสดงความเสียใจต่อครอบครัวเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกาที่เสียชีวิต พร้อมกำชับชุดสืบสวนล่าตัวกลุ่มพรานล่าสัตว์ มาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว

เมื่อวันที่ 5 พ.ค.2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงเหตุเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าฯ ปะทะ กลุ่มนายพราน ขณะลาดตระเวน เสียชีวิต 1 ราย ว่า ได้รับรายงานจาก สถานีตำรวจภูธรลำสนธิ จังหวัดลพบุรี แจ้งว่า เมื่อวันที่ 4 พ.ค. เวลาประมาณ 12.45 น. ได้รับแจ้ง มีเหตุชายไทยถูกยิงเสียชีวิตที่บริเวณเขาถ้ำพระ ภายในหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยประดู่ ตำบลกุดตาเพชร อำเภอลำสนธิ จังหวัดลพบุรี

จึงได้เดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุ พบศพผู้เสียชีวิตนอนคว่ำหน้า ทราบชื่อภายหลัง นายคาร ไชยประเสริฐ อายุ 36 ปี พนักงานราชการตำแหน่ง เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าประจำหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยประดู่ จึงได้ทำการกั้นสถานที่เกิดเหตุ ทำการตรวจสถานที่เกิดเหตุ, ทำแผนที่ที่เกิดเหตุ, ถ่ายภาพที่เกิดเหตุ จากนั้นได้แจ้งแพทย์โรงพยาบาลลำสนธิ เพื่อมาร่วมชันสูตรพลิกศพผู้ตาย

Loading...

สอบสวนเบื้องต้น ทราบว่าเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จำนวน 3 นาย ได้ออกลาดตระเวน ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. เวลา 14.00 น. และดำรงชีพอยู่ในป่า จนถึงวันนี้ 4 พ.ค. เวลาประมาณ 10.00 น. ต่อมาเกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มพรานล่าสัตว์ ทำให้ นายคารฯ ได้ถูกบุคคลไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดยิงได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตในที่เกิดเหตุในเวลาต่อมา

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ในวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนและพนักงานสอบสวน จะเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุอีกครั้ง โดยพนักงานสอบสวนได้ตั้งข้อกล่าวหาในความผิดฐาน “ฆ่าพนักงานซึ่งกระทำตามหน้าที่หรือเพราะเหตุที่จะกระทำหรือได้กระทำตามหน้าที่”

Loading...

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้แสดงความเสียใจต่อญาติและครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เร่งพิสูจน์ทราบกลุ่มผู้ก่อเหตุ

โดยอาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์และพยานหลักฐานที่มีความเชื่อมโยงทางคดีเป็นสำคัญ ประกอบกับให้ พนักงานสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานในการขออนุมัติหมายจับและดำเนินการติดตามจับกุมผู้ที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว

Loading...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์ข้อความและภาพเกี่ยวกับการสูญเสียเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าคนดังกล่าว.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *