หนุ่มแกร็บเซ็ง ลูกค้ายกเลิกสั่งพิซซ่า ควักจ่าย 800 บาทขนกลับบ้าน โชคดีต้นสังกัดเคลมให้ (คลิป)

Loading...
Loading...

วันที่ 11 ก.พ. 63 บนโลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ถึงปัญหาของผู้ให้บริการส่งอาหารผ่านทางแอปพลิเคชันแกร็บฟู้ด โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nattapong Kaeophuang โพสต์ระบุว่า มีลูกค้าสั่งอาหารแล้วไม่รับผิดชอบ ถูกลูกค้ายกเลิกพิซซ่าจำนวน 3 ถาด ทำให้ต้องเสียเงินทั้งค่าอาหาร และยังไม่ได้เงินค่าส่งอาหารอีก หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็ทำให้มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

นายณัฐพงษ์ แก้วพวง อายุ 25 ปี ผู้โพสต์ พี่ชายของผู้เสียหาย เล่าว่า เหตุเกิดวันที่ 9 ก.พ. 63 ช่วงประมาณ 21.00 น. น้องของตนเองขับรถส่งอาหารกลับมาที่บ้าน พร้อมกับพิซซ่า 3 ถาด และปีกไก่ 1 กล่อง ตนเอง

จึงถามว่าทำไมซื้อของกินมาเยอะ น้องตอบด้วยความเซ็งว่า “ไม่ได้ซื้อ” แต่เป็นอาหารที่ลูกค้าสั่งแล้วไม่รับสินค้า น้องชายจึงต้องรับผิดชอบจ่ายทั้งหมด 800 บาท และนำกลับมาแบ่งตนเองกินที่บ้าน

Loading...
นายณัฐพงษ์ แก้วพวง พี่ชายของผู้เสียหาย

โดยก่อนสั่งซื้อ ลูกค้ากดเลือกจ่ายผ่านบัตรเครดิต แต่ต้องทำงานให้สำเร็จก่อน ยอดเงินที่กดสั่งของลูกค้าถึงจะโอนมายังบัญญีของพนักงานแกร็บ ซึ่งหลังจากจ่ายค่าอาหาร รับอาหารย่านสุขุมวิท และไปถึงจุดนัดหมายย่านเอกมัยเรียบร้อย กลับติดต่อกับลูกค้าไม่ได้ จึงแจ้งไปทางบริษัทให้ทำการยกเลิก เนื่องจากส่งสินค้าไม่สำเร็จ เพราะอาหารไม่ถึงมือลูกค้า ทำให้น้องชายต้องเสียทั้งเงิน เวลา ความรู้สึก

หลังจากทราบเหตุการณ์ ตนเองจึงนำเรื่องราวดังกล่าวมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อเป็นการเตือนภัยสังคม และอยากฝากถึงผู้ที่คิดจะสั่งอาหารว่าการกระทำที่เกิดขึ้น จะทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อน ซึ่งต้องแลกมาด้วยความยากลำบาก

Loading...

ล่าสุด โพสต์ระบุว่า “ขอบคุณพี่ ๆ น้อง ๆ ทุกท่านที่เป็นห่วงนะครับ ตอนนี้ทำเรื่องเคลมกับบริษัทไปแล้วรอเรื่องอนุมัติครับ…”

Loading...
Loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *