รวบตัว “2หนุ่มบุรีรัมย์” ฝ่าฝืน พรบ. ควบคุมโรคติดต่อ ไม่ยอมกักตัว 14 วัน

วันที่ 3 เม.ย.63 เวลา 13.30 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับ พล.ต.ต.ชาญชัย พงษ์พิชิตกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงการณ์จับกุมนายวิสุทธิ์ สืบสวน อายุ 51 ปี ชาวบ้าน ต.หินลาด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ และนายสมนึก ศิริ อายุ 48 ปี ชาวบ้านหมื่นพิทักษ์ ต.ชุมเห็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ฐานกระทำความผิดฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ พ.ศ. 2558

พ.ต.อ.รุทธพล เนาวรัตน์ รองผุ้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ รองหัวหน้าชุดปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อย(EOC) กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าว รายแรกได้รับแจ้งจากกำนัน ต.โนนเจริญ อ.บ้านกรวด

ว่ามีผู้ฝ่าฝืนไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อ ด้วยการออกจากนอกพื้นที่หมู่บ้านที่ถูกให้ปิดหมู่บ้าน ทั้งที่แจ้งเตือนแล้ว แต่ยังฝ่าฝืน จึงให้ชุด EOC นำกำลังเข้าจับกุม

Loading...

รายที่สอง ได้รับแจ้งจาก อสม.ใน ต.ชุมเห็ด อ.เมือง บุรีรัมย์ ว่ามีผู้ฝ่าฝืนไม่ยอมกักตัว เพราะเดินทางมาจากจังหวัดขอนแก่น จึงส่งกำลังเข้าจับกุม เบื้องต้นทั้งสองคนให้การรับสารภาพว่าได้ฝ่าฝืนจริง สาเหตุเพราะคิดว่าตัวเองไม่มีอาการ ประกอบกับมีอาการเมาสุรา ทั้งนี้ทางตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ได้เตรียมเจ้าหน้าชุด EOC พร้อมอุปกรณ์เป็นเหล็กง่ามไว้แล้วเมื่อเข้าจับกุมกลุ่มนี้จะไม่มีการแตะต้องตัวผู้ฝ่าฝืน

ด้านนายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวด้วยว่า การบังคับใช้กฎหมายของจังหวัดบุรีรัมย์ จะต้องมีความเข้มข้น ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงจะต้องปฏิบัติตัวตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคฯตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ หากฝ่าฝืนจังหวัดบุรีรัมย์ ก็จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเฉียบขาด

Loading...

ทั้งนี้เป็นแนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับผู้ต้องหาทั้งสองคน พนักงานสอบสวนจะส่งตัวขึ้นฟ้องศาล เพื่อให้ศาลตัดสินตามฐานความผิด ซึ่งจะมีอัตราโทษสูงสุดปรับ 20,000 บาทที่ไม่ปฏิบัติตามเจ้าหนักงานควบคุมโรคติดต่อ ฯ ที่สั่งให้แยกกักกัน 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *